Trước khi tổ chức lễ khởi công công trình, chủ doanh nghiệp cần nắm được quy định lễ khởi công. Để đảm bảo về những vấn đề pháp lý và giúp buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Hãy cùng Nguyễn An Event tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay dưới đây.

Quy định về lễ khởi công là gì? 

Quy định về lễ khởi công là những nội dung cụ thể liên quan đến điều kiện, thông báo lễ khởi công, các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị theo các Nghị định trong Luật xây dựng. Chủ doanh nghiệp, công ty cần thực hiện theo đúng những điều, khoản được quy định tại Luật này nhằm đảm bảo buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. 

4 điều cần cân nhắc trước khi tổ chức khởi công công trình xây dựng 

Dưới đây, Nguyễn An Event sẽ tổng hợp 4 điều cần biết trước khi tổ chức lễ khởi công để khách hàng hiểu rõ hơn và đảm bảo vấn đề pháp lý theo quy định. 

Điều kiện tiến hành lễ khởi công công trình

Trước khi tiến hành hành tổ chức lễ khởi công công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định về lễ khởi công trong Luật xây dựng. 

Theo đó, lễ khởi công công trình lớn phải đảm bảo các điều kiện: 

  • Có mặt bằng xây dựng để bàn giao từng phần hoặc toàn bộ theo tiến độ. 
  • Có giấy phép xây dựng (trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng). 
  • Có thiết kế bản vẽ chi tiết cho từng hạng mục đã được phê duyệt trước đó. 
  • Nhà thầu và chủ đầutư đã ký kết hợp đồng tiếnhành các hoạt động xây dựng liên quan đến côngtrình. 
  • Trong quá trình xây dựng, phải có những biện pháp đảm bảo an toàn. Bảo vệ môi trường theo quy định về lễ khởi công. 
  • Chủ đầu tư phải gửi thông báo về ngày khởi công xây dựng đến cơ quan tại địa phương. Thời gian thông báo trước thời điểm khởi công ít nhất 3 ngày.

Giấy phép xây dựng là điều bắt buộc trước khi tổ chức lễ khởi công (nguồn:internet)

Quy định về thông báo khởi công xây dựng công trình 

Như đã nói ở trên, chủ đầu tư phải tiến hành thông báo đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương trước thời điểm lễ khởi công diễn ra ít nhất 3 ngày làm việc. Tùy vào từng công trình cụ thể, thông báo được gửi đến các cơ quan khác nhau: 

Nhà ở riêng lẻ 

Chủ đầu tư gửi thông báo đến Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trực thuộc trung ương). Đối với những công trình khởi công trước 01/01/2021, thông báo chỉ cần gửi đến UBND xã, phường, thị trấn (Lưu ý: Quy định này đã bị hủy bỏ). 

Công trình khác 

Với những công trình không thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện thì chủ đầu tư tiến hành gửi thông báo đến Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Công trình thuộc đối tượng thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu

Có nhiều người thắc mắc những công trình này cần thông báo khởi công gửi cho ai? Theo khoản 1 Điều 24 Nghị định 06/2021/NĐ-CP. Quy định các công trình xây dựng thuộc dự án quan trọng quốc gia, công trình quy mô lớn, công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công, công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng… sẽ gửi thông báo khởi công đồng thời tới cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp (Sở/Phòng xây dựng). 

Không thông báo lễ khởi công có bị phạt không? 

Theo quy định về lễ khởi công, nếu chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp không thông báo khởi công kèm các hồ sơ, giấy tờ liên quan thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000đ – 1.000.000đ đối với các trường hợp:

  • Không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho UBND cấp xã nơi xây dựng công trình. 
  • Không thông báo thời điểm khởi công công trình. Thông báo nhưng không kèm hồ sơ gửi cho cơ quan quản lý về xây dựng tại địa phương. 
  • Không gửi báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ tên, địa chỉ liên lạc, tên công trình, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thi công dự kiến sau khởi công cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là những quyđịnh về lễkhởi công và các lưuý cần cân nhắc trước khi tiến hành để kháchhàng tham khảo. Ngoài ra, để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp, doanh nghiệp nên cân nhắc hợp tác với đơn vị tổ chức lễ khởi công trọn gói uy tín. Tiêu biểu như Công ty Tổ chức Sự kiện Nguyễn An Event với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề để tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, góp phần mang đến buổi lễ hoành tráng, sang trọng nhất.