Kịch bản chương trình lễ khởi công là một phần không thể thiếu trong mỗi sự kiện. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ hơn, kịch bản tổng thể chính là cái khung sườn, là nền tảng cốt lõi để các bộ phận có công tác chuẩn bị tốt nhất trước buổi lễ. Và nội dung dẫn chương trình cũng theo đó mà hoàn thiện.

Dưới đây, Công ty Nguyễn An Event xin gửi đến bạn mẫu kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng chuẩn nhất. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích khi chuẩn bị cho sự kiện của riêng mình!

Kinh nghiệm khi xây dựng kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng 

Tổ chức lễ khởi công thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào kịch bản. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng trên internet. Tất cả đều chỉ ra một khung sườn cơ bản để bạn bám sát. Nhưng bí quyết để kịch bản trở nên hấp dẫn, đặc sắc hơn, ngoài thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền đạt, bản thân người viết phải nắm vững các yếu tố dưới đây:

Quan tâm đến các đối tượng khách mời

Khi lên kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng, bạn cần phải biết khách mời hướng đến là những ai. Nếu là các công trình công cộng, chùa chiền, nhà sinh hoạt chung thì đối tượng chính là toàn thể cộng đồng. Nhưng nếu công trình xây dựng là dự án bất động sản, đối tượng chắc chắn sẽ là khách mời. Trong kinh doanh, cũng cần tạo tiếng tốt nên cũng không thể bỏ qua truyền thông và các đối tác.

Do đó, ngôn ngữ sử dụng không thể quá thoải mái. Nhưng không bắt buộc bạn phải gò ép với nhiều ngôn từ hoa mỹ. Chỉ cần cô đọng, ngắn gọn, dễ nhớ. Đồng thời khéo léo kết hợp các tiết mục phù hợp, thể hiện đúng trọng tâm nội dung chương trình. Qua đó, khách mời sẽ có ấn tượng tốt hơn về lễ khởi công xây dựng.

Cần lựa chọn khéo léo với khách mời để có một kịch bản phù hợp (nguồn:internet)

Cân đối khéo léo thời gian cho từng phần kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng

Tổng thời gian cho một buổi lễ khởi công kéo dài khoảng 2 tiếng. Trong 2 tiếng đó sẽ chia nhỏ ra thành từng phần, mỗi phần truyền tải những nội dung riêng biệt. Kể cả những phần như phát biểu, nghi thức đều không quá dài. Một phần do quy trình triển khai vốn không có quá nhiều phức tạp. Thứ hai, nếu kéo dài sẽ dễ khiến khách mời cảm thấy nhàm chán và mất kiên nhẫn. Thậm chí bỏ về giữa chừng.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho từng phần

Kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng chính là căn cứ để bạn chuẩn bị cơ sở vật chất phù hợp. Ví dụ, công tác chuẩn bị ở giai đoạn đầu sẽ cần đội hậu cần điều động nhân lực để sắp xếp chỗ ngồi, cố định lều bạt, trang trí, nước uống và thức ăn (nếu chương trình có thêm tiệc mừng). Đối với phần nghi thức khởi công, bắt buộc phải có hộc cát, bộ xẻng, nón bảo hộ, găng tay để các đại biểu tiến lên xúc đất, báo hiệu công trình chính thức khởi công, đi vào xây dựng. Hoặc nếu không thì chuẩn bị loạt bục nhấn nút khởi công bằng điện tử vừa hiện đại, vừa sang trọng.

Cần linh hoạt sắp xếp cơ sở vật chất phù hợp (nguồn: internet)

Khéo léo kết hợp các hoạt động bổ trợ để kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng tăng sức hút

Để tăng thêm sự sôi động cho buổi lễ, kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng cũng nên kết hợp các hoạt động bên ngoài. Đơn cử là để các khách mời tham quan công trình. Đây cũng là cách quảng bá tên tuổi hữu hiệu. Thông qua đó, bản thân doanh nghiệp có dịp khẳng định thực lực của mình. Cũng như khách mời sẽ có những góc nhìn riêng về dự án. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng có thể tổ chức tiệc mừng kèm theo. Vì đây cũng là một cơ hội để thắt chặt mối quan hệ với đối tác, khách hàng.

Khéo léo lồng ghép các hoạt động xen kẽ vào buổi lễ để tăng sức hút ( nguồn:internet)

Chi tiết kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng

Kịch bản chương trình dài hay ngắn phụ thuộc phần nhiều vào quy mô buổi lễ. Nhìn chung, trọng tâm vẫn là lời thông báo với mọi người, cũng như báo cáo với thần linh về công trình sắp xây dựng. Đối với doanh nghiệp, lại cần đến hiệu ứng truyền thông để thông điệp của buổi lễ lan tỏa đến mọi người, thúc đẩy việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Theo Nguyễn An Event, chi tiết kịch bản sẽ có những phần như sau:

Chuẩn bị

Đây là phần đầu tiên trong suốt sự kiện. Khi đó, các hạng mục trang trí đã được setup đầy đủ. Nhiệm vụ của ban tổ chức là đón khách, cũng như thống nhất với đơn vị tổ chức sự kiện về trình tự diễn ra các tiết mục. Các nhân viên lễ tân phải vào vị trí sẵn sàng, tiến hành hướng dẫn, đeo nametag và chỉ dẫn khách đi đến đúng vị trí.

Cùng với đó, tại màn hình chính trên sân khấu, clip về quá trình hoạt động/xây dựng dự án được trình chiếu. Có thêm chút nhạc nhẹ nhàng hoặc sôi động để không khí tại buổi lễ thêm nóng hơn.

Chuẩn bị là khâu không thể thiếu trong mỗi kịch bản lễ khởi công (nguồn: internet)

Khai mạc và giới thiệu đại biểu

Trong kịch bản, phần khai mạc đóng vai trò ổn định khách mời. Ở phần này cũng kèm thêm vài tiết mục văn nghệ mở màn có tác dụng khuấy đảo không khí, khiến mọi quan khách đều phải tập trung vào sự kiện.

Đối với phần giới thiệu đại biểu, MC bắt đầu dẫn vào dự án. Trước tiên sẽ nói đến doanh nghiệp và quá trình hoạt động. Đồng thời liệt kê các công trình tiêu biểu trước đó và những giá trị đã đem lại. Sau cùng mới đến công trình xây dựng lần này. Buổi lễ sẽ thiếu đi sức hút nếu không có sự góp mặt của đại biểu. Chính vì thế, MC sẽ nêu tên lần lượt từng người, với đầy đủ họ tên, vị trí, chức danh và đơn vị công tác một cách long trọng.

Phát biểu

Phần này sẽ có 1 hoặc nhiều người lên phát biểu tùy mức độ long trọng của công trình. Ít nhất là 1 đại diện từ doanh nghiệp và 1 đại diện khách mời, thường là đối tác quan trọng. Các đại biểu sẽ nói về những nội dung liên quan để làm nổi bật tầm quan trọng và các giá trị mà công trình đang hướng đến.

Nghi thức khởi công

Đây là phần quan trọng nhất trong kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng. Khi hội đủ các yếu tố về nhân lực, trang thiết bị, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng. Và đặc biệt là lòng thành của ban tổ chức đối với sự thành công, thắng lợi của công trình.

Chụp hình lưu niệm

Sau khi xong nghi thức, các đại diện sẽ tiến lên sân khấu và chụp hình lưu niệm. Chứng tỏ buổi lễ chính là cột mốc quan trọng của dự án. 

Trên đây là các thông tin về kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay đến Công ty Tổ chức Sự kiện Nguyễn An Event để được hỗ trợ. Thông tin liên hệ: 0976 240 826 & 024 668 734 049.