Trong các sự kiện, sân khấu luôn là nơi tập trung thu hút mọi ánh nhìn nhưng ở một góc khuất hơn, các kỹ thuật viên trong màu áo đen cùng Đạo diễn đang tập trung cao độ, kiểm soát mọi diễn biến trên sân khấu. Đó chính là khu vực bàn điều khiển.

Có những vị trí nào ở bộ phận kỹ thuật bàn điều khiển?

Bộ phận bàn điều khiển là một mắt xích quan trọng trong ekip tổ chức sự kiện. Sự chuyên nghiệp và khả năng xử lý tình huống của bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ thành công của sự kiện. Về cơ bản, bộ phận kỹ thuật bàn điều khiển bao gồm 3 vị trí chính: kỹ thuật âm thanh, kỹ thuật ánh sáng, kỹ thuật LED và thường được điều phối bởi Đạo diễn / Event Manager. Đối với những sự kiện có thiết kế sân khấu phức tạp hơn, ekip sẽ có thêm vị trí kỹ thuật Matrix Led, Projector, Laser…

Bàn điều khiển đặt ở vị trí nào?

Trong đa số các sự kiện, bàn điều khiển thường được đặt ở cuối khán phòng, đối diện sân khấu để ekip kỹ thuật có thể dễ dàng quan sát và điều chỉnh âm thanh ánh sáng. Đồng thời, vị trí này cũng giúp khu vực bàn điều khiển trở nên ít nổi bật và không ảnh hưởng tới tầm nhìn của khách tham dự.

Làm gì phía sau bàn điều khiển?

Nếu bạn có mong muốn làm việc ở vị trí kỹ thuật bàn điều khiển nhưng chưa biết cụ thể công việc phải làm là gì thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

  • Trước sự kiện

Công việc của bộ phận bàn điều khiển không đơn giản chỉ là ngồi chỉnh âm thanh to nhỏ hay cho đèn “xoay xoay” như người ngoài nhìn thấy. Trước ngày sự kiện diễn ra, ekip đã phải đi khảo sát thực tế để tính toán số lượng & công suất thiết bị, vị trí nguồn điện, vị trí đặt bàn điều khiển và dự trù thời gian lắp đặt.

Giai đoạn tiếp theo là setup hệ thống khung truss và dàn âm thanh – ánh sáng – màn LED – máy chiếu. Trong quá trình lắp đặt, ekip cũng phải kiểm tra các đường dây điện được bọc an toàn và đảm bảo không vướng lối đi lại. Trên thực tế, việc đi dây điện không cẩn thận có thể khiến người tham dự vấp ngã và tệ hơn khiến chương trình gián đoạn vì mất nguồn điện.

Sau khi setup xong và đảm bảo hệ thống âm thanh – ánh sáng – màn LED đã sẵn sàng, ekip bàn điều khiển cần phối hợp với Đạo diễn / Event Manager để tổng hợp toàn bộ tư liệu cần thiết như visual, nhạc beat, video, file trình chiếu… và sắp xếp theo kịch bản. Ngoài ra, trong quá trình tổng duyệt, ekip cũng cần tập trung để kịp thời phát hiện và điều chỉnh sai sót, ví dụ: hình ảnh lên màn LED bị sai kích thước, kết nối nhạc cụ hay beat nhạc có vấn đề…

  • Trong sự kiện

Các hạng mục trước sự kiện càng được chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu thì mức độ rủi ro trong quá trình chạy sự kiện càng được hạn chế bấy nhiêu. Tuy nhiên, ekip bàn điều khiển vẫn luôn phải tập trung cao độ để bám sát kịch bản. Ngoài ra, họ cũng phải nhanh nhạy phối hợp với MC và đội ngũ backstage trong các phần chương trình ngoài kịch bản như giao lưu với khán giả, phỏng vấn nghệ sĩ….

Như mọi người đều biết, các sự cố về kỹ thuật như mất tín hiệu màn LED, âm thanh mic bị rè hoặc mất tiếng có thể trực tiếp khiến chương trình bị gián đoạn. Vì vậy, mỗi nhân sự của bộ phận kỹ thuật đều cần có kinh nghiệm để xử lý tình huống rủi ro xảy đến.

Tóm lại, bàn điều khiển là một vị trí hết sức quan trọng trong mỗi sự kiện vì vậy khu vực này luôn cần đảm bảo sự tập trung (không cho người lạ / khách di chuyển vào). Để có thể đứng điều phối khu vực này, bạn cần có kinh nghiệm quản lý, kiến thức vững vàng về âm thanh, ánh sáng, led… và luôn nắm rõ kịch bản chương trình để chỉ đạo và ra các quyết định kịp thời.