Bất kỳ trường học nào khi đi vào hoạt động đều được kỳ vọng sẽ vận hành suôn sẻ, và nhận được sự ủng hộ. Vậy làm thế nào để đạt được ý muốn đó? Đáp án chính là một buổi lễ khánh thành trường học trơn tru, thành công rực rỡ!

Nhưng, kịch bản lễ khánh thành trường học có rất nhiều công việc cần thực hiện, hạn chế sai sót . Và để đảm bảo điều đó, hãy nhớ kỹ 5 lưu ý quan trọng sau!

Những lưu ý khi lên kịch bản lễ khánh thành trường học – mới nhất 2023!

1. Hãy hiểu rõ nghi thức lễ khánh thành!

Giá trị quan trọng nhất của lễ khánh thành nằm ở phương diện tâm linh và truyền thống. Tuy vậy, có một điều BTC các lễ khánh thành trường học cần khắc cốt ghi tâm. Phong tục tập quán không hoàn toàn đồng nhất giữa các địa phương!

Lễ khánh thành trường học cực hoành tráng (Ảnh: Internet)

Phép vua thua lệ làng, hãy chú tâm về nghi thức tổ chức của từng nơi nhé. Điều này áp dụng cho lễ khánh thành trường học và mọi công trình khác luôn. Cụ thể hơn, khi xây dựng kịch bản lễ khánh thành trường học, bạn nên tìm hiểu một số yếu tố sau và ghi chú lại:

  • Văn cúng, mâm cúng khánh thành
  • Cách chọn hướng, giờ,… tổ chức lễ khánh thành cho hợp mệnh
  • Các tục lệ địa phương cho lễ khánh thành

2. Chọn lọc kỹ nội dung chương trình lễ khánh thành trường học

Lễ khánh thành trường học quy tụ rất nhiều khách VIP. Không chỉ có đại diện cơ quan công quyền, chủ đầu tư – ban lãnh đạo nhà trường, truyền thông đại chúng mà còn nhiều bên hữu quan khác. Do đó, hãy cẩn thận với nội dung bạn cho vào kịch bản lễ khánh thành trường học!

Kịch bản cần có các nghi thức bắt buộc như: khai mạc,  giới thiệu đại biểu tham gia, khái quát về nội dung chương trình, nghi thức cắt băng khánh thành…. Những nghi thức này phải được xem xét tổng quát nhất để không bị sai sót trong khâu tổ chức.

Nghi thức cắt băng khánh thành trong lễ (Ảnh: Internet)

Đối với các tiết mục văn nghệ, nội dung phải hợp với môi trường giáo dục và không khí trang nghiêm của buổi lễ. BTC nên xem qua những tiết mục để có được sự đồng thuận trong quá trình kiểm duyệt chương trình.

Ngoài ra, lời dẫn chương trình (kịch bản MC) hay bài phát biểu lễ khánh thành trường tiểu học cũng cần được duyệt kỹ càng.

3. Phân bổ thời gian lý tưởng nhất

Hãy cố gắng cô đọng chương trình trong vòng 1 buổi sáng là lý tưởng nhất. Có nhiều lý do cho lưu ý này.

Đầu tiên, sự kiện dạng này có rất nhiều quan khách tham gia – nhưng họ rất bận rộn. Đa số sẽ không thể dành ra nhiều thời gian để theo sát sao chương trình. Nếu kịch bản của bạn quá dài, họ sẽ phải ra về trước. Không ai muốn việc đó cả, đúng không?

Ngoài ra, lễ khánh thành trường học nên tổ chức trong vòng buổi sáng. Đến 12h, phần lễ kết thúc và khách có thể vào luôn tiệc trưa – cực kỳ tiện, và còn thể hiện được sự tinh tế từ đơn vị tổ chức!

4. Trang trí sân khấu lễ khánh thành trường học chuyên nghiệp, trang nghiêm

Thông thường sẽ có một vài nghi lễ trang nghiêm diễn ra trước khi bắt đầu đi vào khánh thành, vậy nên cách bài trí sân khấu thực sự quan trọng đối với một buổi lễ lớn như thế này.

Trang trí sự kiện theo màu chủ đề (Ảnh: Internet)

Trường học là nơi đề cao tri thức, vì vậy lễ khánh thành trường học hoặc bất kì một chương trình giải trí nào trong khuôn viên trường cũng cần được bố trí thích hợp. Cách trang trí sân khấu phải có sự tươi sáng, rực rỡ nhưng không được thiếu nghiêm túc, chỉn chu. Tối ưu nhất là sử dụng tone chủ đạo trùng với tone của trường, vừa nghiêm trang vừa PR được thương hiệu đấy!

5. Lựa chọn, bố trí thiết bị sự kiện hợp lí

Các thiết bị sự kiện dành cho buổi lễ như dàn loa, dàn đèn, micro … cũng được cân nhắc kĩ lưỡng về hiệu ứng âm thanh, ánh sáng để tạo được phần nghe và phần nhìn hoàn chỉnh. Tùy thuộc vào địa điểm tổ chức mà chúng ta sẽ có một vài sự lựa chọn khác biệt.

Bố trí khu vực thực hiện nghi thức cúng khánh thành trường học cực kỳ quan trọng (Ảnh: Internet)

Chẳng hạn như lễ khánh thành trường mầm non, tại đây tập trung các bé nhỏ từ 3 đến 5 tuổi và phụ huynh nên việc dàn loa có hiệu ứng quá mạnh cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Hoặc khi đây là lễ khánh thành trường học có nhiều khách mời quan trọng thì âm thanh phải vừa đủ, không nên có quá nhiều âm tiết tránh gây khó chịu.

Một lưu ý nữa là những buổi lễ khánh thành thường diễn ra ngoài trời. Trong trường hợp đó, một dịch vụ chuyên nghiệp sẽ có phương án hệ thống loa ngoài trời tốt để âm được truyền đi xa hơn.

Tiêu chuẩn lựa chọn dịch vụ tổ chức lễ khánh thành trường học chất lượng số 1

Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp

Bất kể tổ chức một chương trình nào thì nhân sự luôn đóng vai trò chủ chốt cho sự thành công của một sự kiện. Lựa chọn được một đơn vị có nhân viên sẵn sàng hỗ trợ khi gặp khó khăn có thái độ làm việc chuẩn mực sẽ giúp quá trình tổ chức suôn sẻ hơn rất nhiều.

Minh bạch về chi phí

Khi tổ chức một lễ khánh thành trường học, việc minh bạch chi phí tổ chức là khâu quan trọng. Các gói dịch vụ đều phải được kê khai rõ ràng vì đa số nguồn tiền để tổ chức đều được nhận từ học sinh và chính quyền. Làm rõ và công khai các chi phí sẽ giúp giữ vững uy tín của nhà trường.

Có kinh nghiệm trong ngành

Việc có được kinh nghiệm trong khâu tổ chức sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Hơn nữa, những công ty tổ chức sự kiện luôn có những kịch bản đáp ứng nhu cầu khách hàng. Không những vậy, với mạng lưới nhà cung cấp lâu năm của họ thì các chi phí phát sinh sẽ được giảm thiểu nhiều nhất có thể.

Nguyễn An Event – Dịch vụ tổ chức lễ khánh thành trường học uy tín top đầu

Tổ chức lễ khánh thành tưởng chừng dễ, nhưng lại khó vì phải đảm bảo được nội dung cho nhiều độ tuổi khác nhau. Hãy lựa chọn nội dung phù hợp để có được một buổi lễ trang trọng nhưng không kém phần ấn tượng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một đơn vị tổ chức lễ khánh thành vừa chuyên nghiệp, mức giá cạnh tranh và dịch vụ tận tâm, Nguyễn An event luôn sẵn sàng hỗ trợ đấy!