Một sân khấu được thiết kế tốt sẽ tận dụng tối đa bố cục địa điểm và ưu tiên sự thoải mái và khả năng hiển thị của các diễn giả hoặc người biểu diễn. Sân khấu cũng là hình ảnh thể hiện mục tiêu sự kiện, với các yếu tố kịch tính, thể hiện concept và ý tưởng trong kịch bản.

I. Phân tích các điểm mạnh của địa điểm

Có một số địa điểm có sân khấu cố định, như trong nhà hát, hội trường,… tuy nhiên có một số có thể thay đổi được linh hoạt như không gian ngoài trời. Ngoài vị trí sân khấu, chiều cao trần của không gian sự kiện sẽ ảnh hưởng đến thiết kế của bạn. Nếu trần nhà thấp và bạn cần sân khấu thể hiện được tác động trực tiếp của visual, hãy sử dụng màn hình rộng, banners và màn sao… để lấp đầy không gian theo chiều ngang.

Ngược lại, đối với trần nhà cao, bạn sẽ cần thêm sự ảnh hưởng theo chiều dọc với rèm treo lấp lánh để thiết lập hiệu suất hoặc banners thương hiệu loại cao.

Các yếu tố địa điểm để kết hợp vào sân khấu của bạn

1.1. KHUNG CẢNH HOÀN HẢO

Nếu địa điểm có một khung cảnh nổi bật, VD đường chân trời thành phố, núi hoặc hồ, hãy sử dụng nó làm nền cho loa đứng trên bục hoặc di chuyển xung quanh sân khấu với mic không dây. Một cái nhìn cũng làm cho một bối cảnh tuyệt vời cho các nhạc sĩ và người thuyết trình. Đây chính là sân khấu thường được áp dụng với wedding ceremony ngoài trời.

Đối với một hội thảo kinh doanh, hội nghị, việc tập trung vào tầm nhìn là một thách thức nhiều hơn. Trong trường hợp này, di chuyển sân khấu và màn hình khi chiếu các hình ảnh/video để chế độ xem phía bên cạnh, thay vì đặt ở chính giữa sân khấu – ngay sau vị trí của người đứng thuyết trình.

1.2. TRANG TRÍ ĐỊA ĐIỂM

Tất nhiên, tính thẩm mỹ của trang trí sân khấu phải phù hợp với địa điểm. Trước tiên, hãy để ý tới hệ thống ánh sáng của địa điểm có phù hợp với sự kiện của bạn hay không, nên trang trí sân khấu với màu sắc ấm áp và nhã nhặn. Nếu địa điểm có đèn chùm trên sân khấu nơi ca sĩ sẽ biểu diễn, hãy sử dụng rèm cửa sang trọng làm phông nền và chiếc bình cao ở hai bên để tạo hứng thú thị giác và cảm giác thân mật. Hoặc, lặp lại các tính năng kiến ​​trúc trên sân khấu, nhưng hãy sử dụng thiết kế 3D để tính toán xem tầm nhìn của khán giả có bị che lấp hay không.

II. Lên ý tưởng thiết kế theo kịch bản sự kiện.

Bất kể ai ở trên sân khấu, từ người biểu diễn đến diễn giả khách mời trên bục phát biểu, luôn có một số chuyển động cho dù đó là bước đi từ cánh gà lên sân khấu hay một điệu nhảy được biên đạo. Đi một lượt các flow của diễn giả/người biểu diễn,… dự kiến ​​trên sân khấu trước khi lên kế hoạch thiết kế và sản xuất sân khấu là một ý tưởng tuyệt vời.

Là các khách mời đi từng bước để đến một bàn dài trên sân khấu?

Là một loạt các diễn giả bước lên sân khấu liên tiếp?

Là một bộ ba nhạc jazz biểu diễn, hay một ban nhạc đám cưới bảy thành viên với hai ca sĩ?

Cách họ đến địa điểm của họ, và di chuyển xung quanh sẽ thay đổi đáng kể.

Quan sát các dụng cụ tác động đến chuyển động của sân khấu, bao gồm bộ trống, micrô, loa (nếu loa đặt trên giá ba chân, bao gồm không gian rộng rãi để di chuyển xung quanh toàn bộ dấu chân của chân máy), bảng điều khiển, bục, cây, bổ sung điêu khắc và biển hiệu. Bàn luận với khách hàng của bạn về mọi yếu tố họ mong đợi trên sân khấu trong sự kiện và thể hiện chúng bằng thiết kế 3D.

III. Sân khấu được thiết kế đáp ứng mục tiêu sự kiện.

Giống như mọi thứ khác trong kế hoạch sự kiện, thiết kế sân khấu luôn được lên ý tưởng từ mục tiêu. Nói chuyện với khách hàng của bạn để làm rõ các mục tiêu sự kiện.

Là mục tiêu mà người tham dự có một thời gian tuyệt vời?

Là khách hàng của bạn đang cố gắng để wow một lượng lớn khán giả?

Hoặc, họ có cần kết nối với một đối tượng nhỏ?

Hoặc họ đang cố gắng truyền tải một câu chuyện, truyền cảm hứng hoặc tạo ấn tượng lâu dài.

Khi bạn tập trung vào những gì khách hàng muốn, hãy phát triển các thiết kế sân khấu 3D để chia sẻ với họ. Ví dụ: đối với một sự kiện phi lợi nhuận cho một tổ chức bảo vệ quyền động vật, bạn nên tạo một lên thiết kế 3D với phông nền táo bạo có hình các động vật hoang dã, cùng với một tùy chọn nhẹ nhàng hơn.

IV. Thể hiện đúng concept, theme và cả tính thẩm mỹ của sự kiện lên trên sân khấu.

Hình ảnh của thiết kế sân khấu phải được thực hiện với các nguyên tắc nghệ thuật cơ bản, bao gồm đường nét và hình dạng, khối lượng, kết cấu, màu sắc, và bố cục hoặc sắp xếp. Sử dụng các nguyên tắc này để thiết lập tâm trạng và hướng sự chú ý của khán giả. Ánh sáng rực rỡ, bề mặt mịn màng và bố cục mở phù hợp với bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, hội thảo.

Đối với các sân khấu lớn có lượng khán giả lớn, hãy cẩn thận khi sử dụng các yếu tố trang trí nhỏ và thưa thớt, điều này sẽ thể hiện sự xuất hiện thiết tinh tế của designer và cả event creative. Nhưng các yếu tố nhỏ lặp đi lặp lại,VD các hàng dài của các thùng gỗ xếp chồng lên nhau với nến điện tử lại là cách là một cách đơn giản để tạo ra một tác động nổi bật.